7 plugin phân quyền thành viên trong WordPress

Nếu blog của bạn có nhiều thành viên thì sẽ hiểu rằng trong WordPress có một số nhóm thành viên mặc định như Subscriber, Administrator, Editor, Author, Contributor với một số quyền hạn như sau:

 • Subscriber: Chỉ có thể đọc các bài viết, còn được xem như là một thành viên đăng ký thông thường.
 • Contributor: Tức là nhóm cộng tác viên, có thể viết và gửi bài nhưng các bài đó sẽ không được đăng lên, phải đợi sự kiểm duyệt của nhóm chức vụ cao hơn.
 • Author: Nhóm này có thể viết và đăng bài viết lên để hiển thị trên blog, có thể chỉnh sửa và quản lý bài viết của chính mình.
 • Editor: Không tính Administrator thì đây là nhóm thành viên cao nhất, có thể viết bài, đăng bài, quản lý bài của mình và tất cả các bài của người khác.

Nhìn chung thì các quyền thành viên cũng tương đối hợp lý rồi, nhưng nếu các bạn muốn làm một trang quản lý nội dung cỡ lớn (CMS) hoặc làm một diễn đàn với Bbpress và muốn thay đổi quyền của các nhóm này thì sao? Rất tiếc là mặc định của WordPress không cho phép bạn chỉnh sửa các quyền của từng nhóm thành viên.

Như vậy, giải pháp duy nhất và đơn giản nhất mà chúng ta có ở đây là sử dụng các plugin cho phép phân quyền cho từng nhóm thành viên tùy theo ý bạn. Trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một số plugin giúp bạn làm việc này một cách hiệu quả nhất.

User Role Editor

Đây có thể nói là một plugin phân quyền thành viên tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại. Với chức năng cho phép bạn thêm và lượt bỏ một số quyền một cách đơn giản nhất chỉ việc bấm chọn hoặc bỏ chọn.

Không những thế, nó còn có thêm chức năng tạo nhóm thành viên mới với quyền tự chọn cũng rất đơn giản. Đây là một sự lựa chọn tốt dành cho những ai có nhu cầu làm một blog thông tin chuyên nghiệp bao gồm nhiều nhóm thành viên với nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng plugin này là khi bạn deactive plugin thì các nhóm và quyền vẫn giữ nguyên, vì vậy trước khi tháo bỏ plugin, các bạn hãy xóa các nhóm hoặc khôi phục quyền mặc định cho các nhóm mà bạn muốn.

Và đó là lý do tại sao mà plugin này đã có hơn 362,000 lượt download tính đến thời điểm hiện tại.

Download User Role Editor plugin

Role Scoper

Được biết đến kể từ khi phiên bản đầu tiên dành cho WordPress 2.x cho đến nay, Role Scoper luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những blog có nhu cầu tạo một hệ thống phân quyền thành viên nâng cao và phức tạp. Mang một nhược điểm khó sử dụng nhưng lợi thế lớn nhất của plugin này đó là đa năng và có thể làm được nhiều việc mà bạn không bao giờ nghĩ tới.

Plugin này giúp bạn hạn chế hoặc mở rộng phạm vi làm việc của từng nhóm như quản lý category, quản lý bài viết, quản lý nhóm, quản lý link liên kết..v.v..Chỉ có vậy thôi nhưng nếu như bạn sử dụng nó lần đầu thì sẽ hơi mất thời gian để tìm hiểu cách làm việc nó đấy  :look_down: .

 S2 Member

Đây là một plugin khá tốt dùng để làm một hệ thống hội viên dành cho blog. Các hệ thống hội viên này thường áp dụng vào một số website có nội dung dành cho một nhóm thành viên có trả phí ví dụ như trang tải dữ liệu, lớp học trực tuyến, chia sẻ tutorial trả phí..v.v..

Một số tính năng chính của S2 Member Plugin:

 • Tích hợp cổng thanh toán PayPal.
 • Xây dựng hệ thống quyền và phạm vi ứng dụng.
 • Tùy chọn hệ thống hội viên theo cấp độ.
 • Tùy chọn một số thông tin thêm khi đăng ký.
 • Hỗ trợ template dành cho email.
 • Tùy biến trang đăng nhập.
 • Hỗ trợ sử dụng shortcode trong thông tin thành viên.
 • Chức năng hạn chế xem nội dung dành cho một số nhóm thành viên.
 • Chức năng hạn chế download file dành cho một số nhóm thành viên.
 • Chức năng mã giảm giá, xóa và hạ chức thành viên.
 • Tích hợp dịch vụ Mailchimp và Aweber.
 • Tương thích tốt với Bbpress và Buddypress.

Ngoài ra sẽ còn có một số chức năng nâng cao khác nữa trong phiên bản trả phí (S2 Member Pro).

BAW Moderator Role

Plugin này thường dùng tốt cho các blog có lượng độc giả lớn với nhiều bình luận được đăng lên thường xuyên. Nếu bạn không thể kiểm soát được các bình luận do người dùng gửi lên thì có thể giao quyền hạn kiểm duyệt bình luận cho một thành viên riêng biệt, và plugin này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Khi cài plugin này xong, nó sẽ tự động tạo một nhóm tên là Moderator và chỉ có quyền bình quản lý bình luận.

Restrict Category

Plugin này có thể kết hợp với các plugin phân quyền khác để có thể làm việc một cách hoàn hảo nhất. Tính năng của nó là hạn chế thành viên đăng bài lên một category vào nó. Rất thích hợp với các blog có nhiều author và phân quyền quản lý nội dung dành cho một số category đặc biệt của các author.

 Dashboard Sidenote

Và cuối cùng, khi blog bạn có nhiều thành viên cùng làm việc với nhau thì việc gửi thông báo hay lời nhắn gì đó đến tất cả các thành viên  là một điều khá quan trọng. Với Dashboard Sidenote thì bạn không cần gửi email cho từng thành viên hoặc các phương thức phức tạp khác, plugin sẽ tạo một cột hiển thị thông báo của Admin để mọi người có mặt trong wp-admin có thể nhìn thấy.

Advanced Access Manager

avanced-access-manager

Nếu bạn cần một plugin cho phép giới hạn một thành viên hoặc một nhóm thành viên nào đó không được truy cập vào một tính năng nào đó trong WordPress thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Ví dụ blog bạn có 2 admin nhưng bạn không muốn admin còn lại quản lý theme/plugin thì có thể dùng plugin này để giới hạn quyền lại, họ sẽ không thấy thanh công cụ của tính năng bị chặn trên menu nữa.

Và còn rất nhiều plugin khác có một chức năng tương tự nữa mà bạn chỉ cần tìm kiếm plugin với từ khóa “user role” hay các từ khóa tương tự là sẽ thấy rất nhiều. Nhưng ở trong bài viết này mình chỉ giới thiệu một số plugin tốt nhất mà mình đã từng sử dụng qua, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc chọn lựa plugin để mở rộng tính năng quản lý thành viên một cách hiệu quả hơn.

Xem địa chỉ doanh nghiệp
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat qua Zalo