Tổng hợp các nguyên tắc cơ bản để viết bài chuẩn SEO

Tổng hợp các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản mà bạn nên biết.

Nếu bạn đang tìm hiểu các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO để giúp blog/ website của mình nhanh chóng lên top Google thì bài viết này là dành cho bạn. Ở đây, tôi đã tổng hợp được một số nguyên tắc cơ bản, đã được áp dụng và kiểm chứng hiệu quả trong một thời gian dài. Nó cũng chính là một trong những yếu tố giúp Oneday đạt được những thành quả như ngày hôm nay. Tất nhiên, chúng chỉ là những kinh nghiệm cá nhân nên nếu có gì thiếu sót, mong các bạn vui lòng góp ý thêm.

Tham khảo thêm:

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO mà bạn nên biết

Lưu ý: các nguyên tắc này được thực hiện dựa trên sự trợ giúp của plugin Yoast SEO hay còn gọi là WordPress SEO by Yoast.

  1. Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ, tất nhiên là càng dài thì càng tốt, nhưng không nên quá dài vì sẽ gây ra sự “choáng ngợp” cho người đọc. Nếu nội dung bạn định viết quá dài, bạn nên chia nó thành nhiều bài viết.
  2. Từ khóa muốn SEO (focus keyword) cần phải có trong: tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, thẻ meta description (thẻ mô tả bài viết), link bài viết, đoạn văn bản đầu tiên của bài viết, thẻ sub-heading, tên hình ảnh đại diện (featured image) và tên hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết. Từ khóa cần SEO nên được xuất hiện ở phần đầu tiên của các yếu tố nói trên.
  3. Mật độ từ khóa cần SEO nên đạt từ 0.6% đến 1% độ dài của bài viết, phân bổ đều cho các phần của bài viết. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần đầu bài viết.
  4. Nên sử dụng các thẻ sub-heading (lần lượt từ H2 đến H6) để triển khai các phần của bài viết. Việc này sẽ giúp cả bot tìm kiếm lẫn người đọc dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết. Không nên sử dụng thẻ H1 trong nội dung bài viết nếu tiêu đề bài viết là thẻ H1. Ít nhất một trong các thẻ sub-heading phải có chứa từ khóa cần SEO.
  5. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả bài viết có độ dài vừa phải (các bạn điều chỉnh để thanh đo độ dài của Yoast SEO hiện màu xanh là được). Tiêu đề SEO nên dài từ 40 đến 70 ký tự. Thẻ mô tả nên dài tối đa 156 ký tự, kể cả các khoảng trắng (dấu cách).
  6. Link bài viết không nên để quá dài, thường chỉ cần chứa từ khóa cần SEO (không dấu) và thêm tối đa 3 chữ nữa.
  7. Các đoạn văn bản không nên quá dài (tối đa 300 chữ), mỗi câu không nên quá 20 từ.
  8. Chèn thêm các link bài viết liên quan. Những link này nên đặt ở phần đầu của bài viết để bot tìm kiếm và người dùng nhanh chóng phát hiện ra chúng.
  9. Nếu bạn copy hình ảnh từ những trang khác, hãy đổi tên và chỉnh sửa để nó không giống với hình ảnh gốc, tránh bị report bản quyền. Tên hình ảnh nên là tiếng Việt không có dấu, mỗi chữ được phân tách nhau bởi dấu gạch nối (-).

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản mà tôi thường áp dụng để viết bài chuẩn SEO. Còn bạn thì sao? Bạn biết các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO khác? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Xem địa chỉ doanh nghiệp
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat qua Zalo