10 Chức năng quan trọng nhất của WordPress SEO by Yoast

10 Chức năng quan trọng nhất của WordPress SEO by Yoast (Yoast SEO).

10-chuc-nang-quan-trong-cua-wordpress-seo-by-yoast

Nếu bạn có một blog/ website làm bằng WordPress và bạn biết một chút ít về SEO, thì tôi đoán chắc bạn đã từng hoặc đang sử dụng plugin WordPress SEO by Yoast (Yoast SEO) trên site của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả mọi người đều tận dụng được đầy đủ các tính năng của plugin này. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 10 chức năng quan trọng nhất của WordPress SEO by Yoast và làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm:

  • Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO chuẩn nhất
  • Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

Các chức năng quan trọng của WordPress SEO by Yoast

1. Tạo XML sitemaps

Một phần không thể thiếu trong SEO chính là XML sitemaps. Sau khi cài đặt, WordPress SEO by Yoast sẽ tự động tạo ra một XML sitemaps và luôn cập nhật nó khi bạn đăng tải nội dung mới. Bạn có thể dễ dàng thay đổi các thiết lập XML của bạn bằng cách truy cập SEO => XML Sitemaps trong WordPress Dashboard.

xml-sitemaps-cua-wordpress-seo-by-yoast

2. Tự động gửi XML Sitemaps đến các công cụ tìm kiếm

Điều này còn được gọi là ping. WordPress SEO by Yoast sẽ tự động cập nhật và gửi sitemaps tới GoogleBing. Nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác định nội dung mới một cách nhanh chóng, đồng thời giữ cho nội dung của các trang đã được lập chỉ mục luôn cập nhật (nếu bạn thay đổi hay chỉnh sửa). Tùy chọn này nằm ngay bên dưới XML sitemaps. Bạn cũng có thể chọn ping tới YahooAsk.com mỗi khi blog/ website được đăng tải thêm nội dung.

3. Cho phép tạo custom meta header và description

Với plugin Yoast SEO, bạn cần viết hai tiêu đề, một cho người đọc và một cho các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng nên thêm một custom meta description (phần mô tả tùy chỉnh) cho các bài viết của mình. Việc này không chỉ giúp nhắm từ khóa mục tiêu một cách chính xác mà còn làm tăng tỉ lệ click vào kết quả tìm kiếm nhờ một phần mô tả hấp dẫn người đọc. Bạn có thể truy cập các tính năng này trong hộp SEO của trình soạn thảo bài viết/ trang.

seo-title-description-trong-yoast-seo

4. Kiểm tra focus keywords

Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng kiểm tra xem mọi thứ trong bài viết của bạn có phù hợp với từ khóa mà bạn muốn nhắm tới hay không, bằng cách nhập từ khóa mà bạn muốn SEO vào mục Focus Keyword trong hộp SEO thuộc trình soạn thảo bài viết/ trang. Nếu tất cả đều hiện là “YES” thì có nghĩa là mọi thứ trong bài viết đều đã được tối ưu cho từ khóa.

focus-keywords-trong-wordpress-seo-by-yoast

5. Cho phép thêm page redirects dễ dàng

Nếu bạn mới cập nhật thêm bài viết trên blog/ website, nhưng một trong những phiên bản cũ của nó vẫn nhận được lưu lượng truy cập lớn, thì việc chuyển hướng từ phiên bản cũ sang phiên bản mới sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể làm điều này dễ dàng bằng cách truy cập vào tab Advanced trong hộp SEO của trình soạn thảo bài viết.

301-redirect-trong-wordpress-seo-by-yoast

6. Cho phép thêm breadcrumbs

Breadcrumbs không những giúp kết quả tìm kiếm của bạn trở nên hấp dẫn hơn mà còn hữu ích trong việc điều hướng trên blog/ website. Oneday.vn cũng đang sử dụng breadcrumbs và bạn có thể thấy nó bằng cách di chuyển lên phần đầu của bài viết.

Với WordPress SEO by Yoast, bạn có thể bật tính năng breadcrumbs trong SEO => Advanced => Breadcrumbs. Tại đây, bạn có thể thoải mái chỉnh sửa breadcrumbs theo ý muốn. Tuy nhiên, sẽ là một ý tưởng tốt nếu giữ cho nó đơn giản, dễ hiểu đối với cả khách truy cập và bots tìm kiếm.

breadcrumbs-trong-wordpress-seo-by-yoast

7 – 8. Cho phép thay đổi permalinks

Trong tùy chọn Advanced => Permalinks, bạn có thể truy cập một vài chức năng khác nhau mà có thể rất hữu ích cho blog/ website. Đây là nơi bạn có thể quản lý địa chỉ URL (slug) cho các bài viết, trang và chuyên mục.

Redirect ugly URL’s to clean permalinks

redirect-ugly-url-wordpress-seo-by-yoast

Chức năng này được tạo ra dành cho các liên kết “có một chút sai sót”. Nếu ai đó vô tình đặt một con số hoặc một dãy ký tự gì đó vào cuối một URL trên blog/ website, nó sẽ tự động chuyển hướng trở lại URL chính xác.

Ví dụ: http://website.com/page2/291 => http://website.com/page2

Chú ý: Nếu bạn sử dụng một plugin thương mại điện tử hoặc theo dõi nguồn gốc của các đơn hàng bằng cách sử dụng campaign tags trong URL thì bạn tuyệt đối không nên kích hoạt tính năng này, dù cho có rất nhiều liên kết “xấu xí” được phát hiện trên blog/ website.

Remove stop words from slugs

remove-stop-words-wordpress-seo-by-yoast

Đúng như tên gọi, chức năng này giúp loại bỏ “stop words” khỏi slug (đường dẫn) một cách tự động. Điều này có nghĩa là nếu bạn không nhập một slug cụ thể cho từng bài viết, các “stop words” (những từ được Google khuyên nên loại bỏ khỏi URL vì chúng không có ý nghĩa) sẽ được tự động loại bỏ.

9. Giúp sửa hàng loạt titles và descriptions

WordPress SEO by Yoast cung cấp một công cụ chỉnh sửa tiêu đề (title) và phần mô tả (descriptions) với số lượng lớn. Nó cho phép bạn chỉnh sửa hàng loạt tiêu đề và mô tả của bài viết/ trang cũ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có một số lượng bài viết quá lớn thì việc sửa chữa sẽ rất mất thời gian. Vậy nên chỉ sửa chữa các trang có mức độ ưu tiên cao là một ý tưởng tuyệt vời.

Để làm việc này, các bạn truy cập vào SEO => Tools => Bulk editor.

10. Ẩn các bài viết/ trang cụ thể khỏi các công cụ tìm kiếm

Có những lúc bạn muốn “che giấu” các trang/ bài viết nhất định khỏi các công cụ tìm kiếm. Ví dụ bạn có một khuyến mãi đặc biệt dành riêng cho các email subscribers và bạn đã tạo một trang với thông tin chi tiết. Đây chắc chắn không phải là trang mà bạn muốn Google để hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng “no index” của WordPress SEO by Yoast bằng cách truy cập vào tab Advanced trong khung SEO của trình soạn thảo bài viết.

no-index-wordpress-seo-by-yoast

Trên đây là 10 tính năng hữu ích của plugin WordPress SEO by Yoast. Hy vọng chúng có thể phần nào giúp các bạn tận dụng một cách triệt để các tiềm năng của plugin SEO nổi tiếng này. Nếu bạn biết tính năng nào khác chưa được đề cập ở trên, hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Xem địa chỉ doanh nghiệp
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat qua Zalo