Làm thế nào để tối ưu tiêu đề bài viết cho SEO và thu hút độc giả?

Cho dù nội dung bài viết của bạn tốt đến mức nào, nó cũng sẽ trở nên vô dụng trừ khi mọi người đọc nó. Mọi người sẽ đọc bài viết của bạn bằng cách nhìn vào tiêu đề. Vì vậy, tiêu đề là vô cùng quan trọng! Nếu bạn có một tiêu đề hấp dẫn, chắc chắn người dùng sẽ muốn đọc thử bài viết của bạn. Là một writer, tôi luôn luôn cố gắng viết một tiêu đề hấp dẫn để mọi người tò mò và muốn đọc bài viết của tôi. Điều đó có nghĩa là tôi luôn viết những tiêu đề thân thiện với độc giả.

seo-titletags-meta-descriptions

Tham khảo thêm:

  • Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO chuẩn nhất
  • Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast

Vậy còn công cụ tìm kiếm? Tôi luôn cố gắng để có được lưu lượng truy cập càng nhiều càng tốt từ các công cụ tìm kiếm. Đối với vấn đề này, chúng ta cần một tiêu đề thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Để dễ hình dung hơn, chúng ta hãy thảo luận với một ví dụ.

Bạn có thể viết một tiêu đề thân thiện với người đọc như “Làm thế nào tôi kiếm được $600 từ Infolinks“. Bạn viết tiêu đề này bởi vì bạn muốn có một hành động tức thì từ các độc giả của bạn và bạn biết mọi người đều thích những tiêu đề giống như vậy. Trong thuật ngữ của các công cụ tìm kiếm, nó không phải là một tiêu đề tốt, bởi vì mọi người sẽ không tìm kiếm các thuật ngữ như “Làm thế nào bạn kiếm được $600 với Infolinks“. “Làm thế nào để kiếm tiền trực tuyến với Infolinks” có thể là một tiêu đề tốt cho công cụ tìm kiếm vì mọi người thường sử dụng những loại từ khóa giống như vậy trên các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, mục tiêu của chúng ta là viết một tiêu đề bài viết vừa thân thiện với người đọc, vừa thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nghe có vẻ khó khăn quá nhỉ? Đừng lo lắng. Sau đây là một cách đơn giản để thực hiện điều đó. 🙂

Tối ưu tiêu đề bài viết cho SEO và thu hút độc giả?

Có một số plugin cho phép bạn viết một tiêu đề khác cho công cụ tìm kiếm được gọi là tiêu đề meta. Hãy xem qua các screenshot dưới đây để biết sự khác biệt giữa tiêu đề bài viết và tiêu đề meta.

toi-uu-tieu-de-bai-viet-wp

Tiêu đề bài viết là tiêu đề bình thường – những gì bạn viết trên trình soạn thảo WordPress. Tiêu đề meta là tiêu đề tùy chỉnh, được viết riêng cho công cụ tìm kiếm.

Để viết tiêu đề meta, bạn có thể sử dụng ALL in one SEO pack, WordPress SEO by Yoast… Sau khi cài đặt một trong các plugin đó, bạn sẽ có một số tùy chọn như thế này ở cuối trang soạn thảo WordPress.

toi-uu-tieu-de-bai-viet

Trong mục SEO Title, hãy viết tiêu đề thân thiện với các công cụ tìm kiếm, nó sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Và hãy viết một mô tả độc đáo với các từ khóa mục tiêu của bạn trong mục Meta Description.

Nếu bạn đang sử dụng Thesis theme thì nó đã được xây dựng một tùy chọn gọi là “SEO Details And Additional Style“, giúp bạn tùy chỉnh các tiêu đề meta.

Duy trì hai tiêu đề chắc chắn sẽ làm tăng CTR của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để viết các tiêu đề bài viết thân thiện với SEO và hấp dẫn người đọc.

Tiêu đề thu hút người đọc

  • Làm cho tiêu đề của bạn đáng sợ (VD: Không có trang Chính sách bảo mật! Tạo nó ngay?).
  • Đặt câu hỏi trong tiêu đề (VD:  Bạn có muốn tạo lợi nhuận nhiều hơn từ blog của bạn?).
  • Nói bí mật của bạn (VD: Làm thế nào tôi kiếm $699 từ một bài viết duy nhất).
  • Sử dụng các con số trong tiêu đề (VD: 10 lời khuyên tốt nhất…).

Tiêu đề thân thiện với SEO

  • Nghiên cứu từ khóa đúng:
  • Hoàn thành tiêu đề bài viết của bạn trong vòng 65 từ.
  • Sử dụng các từ duy nhất (giống như trên, Mẹo, thủ thuật, cách…).
  • Sử dụng “Làm thế nào để” nếu thấy cần thiết.

Có vẻ như rất tốn thời gian và khá khó khăn để viết hai tiêu đề cho một bài viết duy nhất. Nhưng một khi bạn làm cho nó trở thành thói quen, bạn sẽ thấy mọi việc rất dễ dàng.

Xem địa chỉ doanh nghiệp
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat qua Zalo