Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast

WordPress SEO by Yoast hay Yoast SEO, không còn nghi ngờ gì nữa, là plugin hỗ trợ SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng WordPress. Sở dĩ WordPress SEO by Yoast được sử dụng rộng rãi đến vậy là nhờ những tính năng vượt trội cũng như hiệu quả thật sự mà nó mang lại. Nếu biết cách tận dụng những lợi thế của plugin này, bạn hoàn toàn có thể đưa blog/ website của mình lên top Google một cách dễ dàng.

huong-dan-viet-bai-chuan-seo-voi-wordpress-seo-by-yoast

Tham khảo thêm:

Việc cài đặt và cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast, tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn trong serie WordPress căn bản dành cho người mới bắt đầu. Còn trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các làm thế nào để viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast. Bạn đã sẵn sàng? Chúng ta hãy cùng bắt đầu.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

1. Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin WordPress SEO by Yoast hay Yoast SEO. Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường.

cai-dat-plugin-wordpress-seo-by-yoast

Hãy tạm thời quên đi những thiết lập của nó, mở một bài viết mà bạn đã ra hoặc tạo một bài viết mới. Bạn sẽ thấy có thêm mục WordPress SEO by Yoast bên dưới trình soạn thảo bài viết, trông như thế này.

giao-dien-trinh-soan-thao-wordpress

Lưu ý: Nếu không thấy mục này, các bạn có thể click vào nút “Screen Options” (góc trên bên phải) sau đó tick vào mục “WordPress SEO by Yoast“.

2. Bây giờ, hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “viết bài chuẩn SEO“, tôi có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast“. Permalink của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog của bạn.

dat-tieu-de-va-tao-duong-dan-cho-bai-viet

3. Tiếp theo, hãy nhìn xuống mục WordPress SEO by Yoast ở bên dưới khung soạn thảo. Có 3 phần mà bạn cần phải làm ở đây.

  • Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này.
  • SEO Title: tiêu đề này sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog (hoặc giữ nguyên). Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách).
  • Meta description: phần mô tả cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối đa là 156 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO.

foucus-tu-khoa-viet-bai-chuan-seo

Từ khóa cần SEO cũng ít nhất phải xuất hiện 1 lần trong nội dung của bài viết. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên.

Các bạn cần thao tác để các tiểu mục trong phần “Focus keyword usage” đều hiện chữ Yes (màu xanh) là đạt.

Ngoài ra, còn có cả mục “Meta keyword“, tuy nhiên, hiện tại nó không còn hữu ích nữa nên tôi đã vô hiệu hóa trong phần SEO => Titles & Metas => Other => Use meta keyword tag?

4. Các bạn có thể chuyển sang tab “Page Analysis” để xem thêm các việc cần phải làm để có 1 bài viết chuẩn SEO.

wordpress-seo-by-yoast-page-analysis

Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, các bạn chỉ cần thực hiện tốt các bước 2 và 3, kết hợp với việc soạn thảo nội dung bài viết dài ít nhất 300 ký tự (càng nhiều càng tốt) là hoàn toàn có thể có được một bài viết chuẩn SEO rồi.

Bonus: từ khóa cần SEO cũng nên được chèn vào tên của hình ảnh trong bài viết, ở định dạng tiếng Việt không dấu. Tôi thường đặt tên cho hình ảnh cover (ở đầu bài viết) giống hoàn toàn với permalink, chẳng hạn như “huong-dan-viet-bai-chuan-seo-voi-wordpress-seo-by-yoast“.

Sau khi hoàn tất, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào mục “Pusblish“.

trang-thai-seo-cua-bai-viet

Nếu nó hiện đèn màu xanh kèm theo chữ “Good” thì có nghĩa là bạn đã thành công. Thật đơn giản phải không nào?

Hiện tại, plugin WordPress SEO by Yoast đã được đổi tên thành Yoast SEO và nâng cấp lên phiên bản cao hơn với giao diện có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể áp dụng các quy tắc ở bên trên để viết bài chuẩn SEO.

Xem địa chỉ doanh nghiệp
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat qua Zalo